Forum Home Forum Home > Sức khỏe, đời sống > Tin tức sức khỏe
  New Posts New Posts RSS Feed: Dịch cúm đang có chiều hướng trầm trọng hơn
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

Dịch cúm đang có chiều hướng trầm trọng hơn

 Post Reply Post Reply
Author
tuvan24h View Drop Down
Admin Group
Admin Group
Avatar

Joined: 26 tháng bảy 2009
Online Status: Offline
Posts: 57
  Quote tuvan24h Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: Dịch cúm đang có chiều hướng trầm trọng hơn
    Posted: 23 tháng tám 2009 at 07:52


Chỉ trong vòng một tuần, số người được khẳng định dương tính với cúm A/H1N1/2009 tại Việt Nam đã tăng thêm gần 500 ca. Có vẻ như dịch bệnh này lại đang có diễn biến theo chiều hướng bất lợi, nhất là khi sắp tới mùa đông, mùa của virut cúm đang tới gần. Những lo ngại về mức độ trầm trọng của đại dịch lại bắt đầu xuất hiện.

Số bệnh nhân điều trị cách ly ngày càng tăng

Điểm lại những con số xuất hiện trong những báo cáo về tình hình dịch bệnh cúm A/H1N1/2009 trong những ngày gần đây cho thấy, tốc độ lây lan và tính chất nghiêm trọng của dịch bệnh này dường như đúng với dự đoán ban đầu của các chuyên gia y tế thế giới rằng: chúng ta mới chỉ ở giai đoạn đầu của đại dịch. Theo số liệu mới nhất của Cục Y tế dự phòng và Môi trường, đến nay Việt Nam đã ghi nhận 1.743 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1/2009, con số này đã tăng thêm vài trăm ca so với thời điểm chỉ cách đây một tuần. Tính chất nghiêm trọng không chỉ ở mức độ lây lan nhanh chóng của dịch bệnh này mà còn diễn biến phức tạp với nhiều trường hợp phải điều trị dài ngày, đặc biệt đã có 2 bệnh nhân tử vong do chủ quan. Hiện nhiều bệnh viện tuyến trên đang quá tải vì số bệnh nhân đang phải điều trị cách ly tại bệnh viện đã lên tới 650 trường hợp, nhiều gấp hơn 2 lần so với cách đây một tuần.

Trên thế giới, dịch bệnh này đã cướp đi sinh mạng của hơn 2.000 người. So với thời điểm trước đó 10 ngày, số nạn nhân bị thiệt mạng do cúm A/H1N1/2009 đã tăng thêm gần 400 trường hợp. Nếu coi cúm A/H1N1/2009 chỉ như cúm thông thường thì tỉ lệ tử vong như thế lại không hề bình thường chút nào.

 Phun hóa chất khử khuẩn tại BV dã chiến trường học tại TP. Hồ Chí Minh.

Thực hiện mọi biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của dịch

Nhận thức được tính chất nguy hiểm và những diễn biến khó lường của đại dịch cúm đang lan rộng khắp toàn cầu, trong cuộc họp thường kỳ Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống đại dịch cúm ở người mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu, Trưởng Ban chỉ đạo đã yêu cầu các tiểu ban trong Ban chỉ đạo phải thực hiện mọi biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng, đặc biệt trong trường học. "Trường học nào chưa thành lập Ban chỉ đạo và chưa có kế hoạch phòng chống cúm A/H1N1/2009 lây lan trong ngôi trường của mình thì chưa được phép khai giảng", Bộ trưởng nhấn mạnh. Tiểu ban giám sát cần có hướng dẫn cụ thể cho các trường bước vào năm học mới an toàn, tránh không để xảy ra sự việc như ở Trường trung học tư thục Quốc Văn (TP.HCM). Đối với việc xét nghiệm các trường hợp nghi nhiễm cúm A/H1N1/2009, Bộ trưởng yêu cầu Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ, Viện Pasteur TP.HCM nhanh chóng thẩm định đối với các cơ sở có đủ trang thiết bị xét nghiệm trong cả nước. Nếu cơ sở nào đủ điều kiện tiêu chuẩn thì cho phép xét nghiệm và công bố các trường hợp mắc để tiện việc điều trị cho bệnh nhân, đồng thời tránh quá tải cho các Viện VSDT/Pasteur tuyến trên đang quá tải. Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu cũng chỉ đạo các đơn vị đảm bảo đủ hoá chất, sinh phẩm phục vụ cho xét nghiệm, không để xảy ra thiếu hoá chất, sinh phẩm. Liên quan đến khẩu trang phục vụ phòng chống dịch tại các cơ sở điều trị cũng như cho nhu cầu của người dân, Bộ trưởng đề nghị phải chuẩn hoá chất lượng khẩu trang, thường xuyên kiểm tra nguồn gốc xuất xứ và chất lượng, tránh tình trạng người dân có nhu cầu nhưng không mua được hàng tốt và đúng giá.

Đối với công tác điều trị, Bộ trưởng cũng yêu cầu các cơ sở điều trị tuân thủ nguyên tắc điều trị tại chỗ, tránh tập trung quá đông ở các bệnh viện tuyến cuối. Kể cả bệnh viện tuyến huyện nếu có đủ điều kiện, phương tiện cách ly, điều trị bệnh nhân thì càng tốt. Với các trường hợp nghi ngờ, khi triệu chứng lâm sàng đã rõ thì không nhất thiết phải chờ kết quả xét nghiệm, thậm chí không cần xét nghiệm vẫn phải điều trị theo phác đồ như bệnh nhân cúm A/H1N1/2009 để tránh sự chậm trễ trong điều trị, có thể gây nguy hiểm đến sức khoẻ và tính mạng của người bệnh. Đặc biệt, người bệnh tuyệt đối không tự điều trị ngoại trú ở nhà, kể cả khi có đơn của bác sĩ, mà cần đến bệnh viện ngay khi có các triệu chứng sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi. Đây là yêu cầu hết sức cần thiết để đảm bảo việc điều trị đúng, có sự giám sát chặt chẽ của cán bộ y tế đối với bất kỳ tình huống nào có thể dẫn đến kháng thuốc hoặc biến chứng, gây nguy hiểm cho bệnh nhân trong quá trình điều trị. Các thành viên trong ban chỉ đạo cũng cần nghiên cứu thống nhất lại bằng văn bản gửi cho các địa phương, cơ sở điều trị về tiêu chuẩn ra viện đối với bệnh nhân cúm A/H1N1/2009. Ngoài ra, các đơn vị cũng nghiên cứu để khẩn trương sản xuất tamiflu liều thấp đối với những trường hợp nghi ngờ nhiễm cúm A/H1N1/2009 khi chưa có kết quả xét nghiệm.

Hạ Hiền(SK&ĐS)


  Share Topic     
Tửu phùng tri kỉ thiên bôi thiểu
Thoại bất đồng tâm bán cú đa
Back to Top
 Post Reply Post Reply

Forum Jump Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.078 seconds.
Bao hiem online,cong ty bao hiem    |    [Free Express Edition]
Copyright ©2001-2009 Web Wiz